Quảng cáo ooh là gì?

OOH là viết tắt của từ Out of home, tức là bên ngoài trời. OOH ám chỉ tới hình thức quảng cáo ngoài trời, câu hỏi là quảng cáo ooh hiện nay còn được quan tâm hay không và quảng cáo ooh thế nào mới hiệu quả?

Qua bài viết này, Bien3D sẽ giúp bạn hiểu hơn về OOH là gì, các hình thức ooh và quảng cáo ooh nào trong thời đại này?

Các hình thức quảng cáo OOH

Ooh quảng cáo ngoài trời là hình thức có từ rất lâu từ thế kỷ trước, chính xác là năm 1830 quảng cáo của Coca-cola dưới dạng banner. Nhưng quảng cáo ooh chính thức đầu tiên 5 năm sau đó của một rạp xiếc năm 1825 tại New York.

Bắt đầu từ đó trở đi tới tận bây giờ, quảng cáo ooh là một trong những hình thức không bao giờ mất giá trị, thậm chí có tốc độ tăng trưởng đều song song với quảng cáo online, trên internet!

Mục đích của quảng cáo ngoài trời là thu hút sự chú ý của người đi đường, chính vì thế hạ tầng giao thông phát triển là chìa khoá giúp cho ooh không bao giờ bị “chết nghẻo”.

Vậy Ooh có những hình thức quảng cáo nào?

Tổng hợp từ kinh nghiệm chia sẻ của các tạp chí quảng cáo hàng đầu thế giới, quảng cáo ooh hình thức quảng cáo sáng tạo bậc nhất trước giờ với ít nhất 8 hình thức ooh dưới đây.

Chắc chắn ooh sẽ còn được khai thác ở nhiều hình thức quảng cáo khác nữa chưa từng nghĩ tới

billboard quảng cáo

Pano/ billboard

Pano hay tên gọi khác là billboard, là tấm biển quảng cáo ooh có kích thước rất lớn tới 100m2, được đặt ở các giao lộ lớn hoặc bên cạnh đường cao tốc. Quảng cáo billboard lần đầu tiên xuất hiện vào giữa những năm 1860 nhưng thực sự bước vào thời kỳ hưng thịnh nhất phải sau đó 40 năm, tức 1900.

Billboard gồm một chân trụ lớn với bảng khung kim loại, nội dung quảng cáo thường được in trên bạt Hiflex dày cỡ 4.2mm pha nhựa để chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết.

Ở Việt Nam chúng ta thường thấy các tấm biển quảng cáo lớn với khung cố định và thông tin quảng cáo trên bạt theo kiểu truyền thống, nhưng ở nước ngoài thì ooh bằng billboard lại có sự sáng tạo không giới hạn!

Banner tức là biểu ngữ, ám chỉ tới hình thức quảng cáo bằng khẩu hiệu/ bằng chữ là chính. Băng rôn là một loại hình của quảng cáo banner.

Banner quảng cáo bằng khẩu hiệu nên kích thước chữ phải lớn, có thể nhìn từ xa, thông tin ngắn gọn. Đương nhiên banner chỉ nên đặt trực tiếp trước cửa hoặc ngay cạnh cửa hàng của bạn.

Các cửa hàng điện thoại và điện máy như thế giới di động, điện máy HC, điện máy xanh “phủ” quảng cáo bằng banner vô cùng nhiều. Banner được treo ngang đường phố đông đúc hoặc treo trên cột đèn đường.

Bạn tham khảo

poster quảng cáo

Poster

Poster là một hình thức quảng cáo bằng chữ và hình ảnh minh hoạ, poster quảng cáo phim là ví dụ rõ ràng nhất!

Khác với banner, poster có kích thước chữ khá nhỏ, chỉ đọc gần. Nhưng poster lại quảng cáo kết hợp thông qua hình ảnh nữa. Ở nước ngoài, poster được sử dụng nhiều hơn banner để tạo cảnh quan đô thị, thậm chí có những bảng treo poster riêng ven đường rất quy củ.

Ngược lại ở Việt Nam, quảng cáo ooh bằng banner lại nhiều hơn vì nhanh chóng và đơn giản.

Biển quảng cáo

Hình thức này được sử dụng ở nước ta nhiều tới mức bien3D cho rằng không một nước nào trên thế giới lại dùng nhiều tới như vậy.

Chúng ta không còn lạ gì với quảng cáo ooh thông qua bảng hiệu. Từ công ty tới cửa hàng, quán ăn vặt vỉa hè đều sử dụng hình thức quảng cáo này: Lưu động, tiện lợi, nhanh chóng, giá rẻ.

Nhưng cũng vì sự bão hoà này nên để tạo ra một sự khác biệt so với các đối thủ sát vách nhà mình phải đòi hỏi bạn cần có những cách quảng cáo sáng tạo không nên bình thường!

biển mica ooh

1.Biển bạt Hiflex/ mica/ alu

Bảng Hiflex/ alu/ mica cỡ vài m2 thường được treo trước cửa hàng, trực diện với mặt đường. Loại hình quảng cáo này rất nhiều, cần được chính quyền cấp phép nhưng cũng khá hiệu quả, tạo cảnh quan cho đô thị.

Bảng hiệu hiện nay thường được lắp đèn LED bên trong cho phép chiếu sáng biển ban đêm, mở rộng cơ hội tiếp cận với nhiều người hơn.

2. Hộp đèn

Hộp đèn có kích thước nhỏ hơn bảng hiệu, kích thước 1m2 đã là lớn. Hộp đèn được làm từ khung kim loại bọc nhựa mica hoặc alu, thậm chí cả Hiflex nhưng phải là loại xuyên sáng, chủ yếu sử dụng vào ban đêm.

Các quán cafe và quán đồ ăn nhanh là nhóm cửa hàng dùng loại này rất nhiều ở nước ta, vừa hiện đại gọn gàng vừa bắt mắt.

quảng cáo sơn tường

Sơn tường/ hành lang đi bộ

Đây là loại hình quảng cáo ooh có nhiều ở nước ngoài hơn là Việt Nam, nhưng cũng không xuất hiện nhiều. Quảng cáo nội dung giống như banner và poster, chỉ khác nguyên liệu là sơn màu chứ không phải mica/ Hiflex…

Các bức tường ngăn công trình dọc các đường phố ở nước ngoài rất nhiều, thậm chí cả bức tường nhà ven đường cũng được sử dụng, các bức tường hành lang lối đi bộ cũng có thể là nơi quảng cáo sơn tường.

Quảng cáo ooh sơn tường cũng vô cùng thú vị!

Trạm trung chuyển, phương tiện công cộng

Lại nói ở nước ngoài, đây là một cách quảng cáo ooh khá hiệu quả còn ở Việt Nam thì dường như là ngược lại. Quảng cáo ngoài trời tại các điểm trung chuyển công cộng như trạm xe buýt, trên xe buýt rất nhiều nhưng mang lại hiệu quả khá ít.

Lý do không phải là vì nhận diện thương hiệu kém, mà là vì quảng cáo trên xe bus ở Việt Nam đang mang lại tác động ngược hơn là có khi đa số chúng ta đều không có thiện cảm với loại phương tiện công cộng này.

quảng cáo bằng phương tiện công cộng ooh

Thành thử ra các đơn vị quảng cáo trên xe buýt hoặc là bị đánh đồng hoặc là không được quan tâm nhiều nữa.

Phương tiện cá nhân

Nếu bạn để ý thì gần đây ô tô cá nhân loại 4 – 7 chỗ dùng để quảng cáo xuất hiện nhiều hơn. Tại sao không chứ? Theo thống kê cách đây ít năm thì quảng cáo trên phương tiện công cộng và cá nhân có thể nhận được 50.000 – 70.000 lượt chú ý mỗi ngày.

Bây giờ dù có ít hơn rất nhiều thì cũng phải hàng trăm, hàng ngàn lượt chú ý! Như vậy hơn không có rất rất nhiều.

Quảng cáo ooh là vô cùng đa dạng với những cách thức cực kỳ sáng tạo, nếu bạn sinh sống ở nước ngoài một thời gian sẽ thấy dù công nghệ 4.0 của họ tiến bộ vượt bậc nhưng quảng cáo ngoài trời ooh không bao giờ chết đi, hơn nữa hạ tầng giao thông đang ngày càng phát triển.

Trên đây là chia sẻ của Bien3D về quảng cáo ooh, nếu bạn muốn thiết kế thi công quảng cáo ngoài trời thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline và địa chỉ liên hệ máy xay công nghiệp.

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *