VẬY MỔ ĐẺ SAU BAO LÂU THÌ CÓ BẦU

Nhiều chị em phụ nữ có chung thắc mắc, mổ đẻ sau bao lâu thì có bầu? Dù đã biết không nên có thai quá sớm sau khi sinh mổ xong cụ thể thời gian “chờ đợi” là bao lâu thì còn cần tìm hiểu kĩ. Biết chắc chắn điều này sẽ tránh cho chị em những biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

Phụ nữ sinh mổ nên chờ sau hai năm để mang thai lần tiếp theo là tốt nhất.

Phụ nữ sinh mổ nên chờ sau hai năm để mang thai lần tiếp theo là tốt nhất.

VẬY MỔ ĐẺ SAU BAO LÂU THÌ CÓ BẦU?

Theo ý kiến chuyên môn, phụ nữ sinh mổ nên chờ sau hai năm để mang thai lần tiếp theo là tốt nhất. Như vậy, sức khỏe của cả mẹ và bé sẽ được đảm bảo an toàn. Hai năm cũng là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ ở tử cung trong lần mổ đầu hoàn toàn bình phục và sức khỏe người mẹ được đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.

Nếu lỡ mang thai trong 1 – 2 năm đầu sau khi sinh mổ, chị em nên đi khám bác sĩ sớm để được theo dõi cẩn thận. Qua đó, sức khỏe của cả sản phụ, và thai nhi sẽ được bảo vệ tốt nhất và được can thiệp kịp thời khi cần thiết.

Nhiều chị em phụ nữ có chung thắc mắc, mổ đẻ sau bao lâu thì có bầu?

Nhiều chị em phụ nữ có chung thắc mắc, mổ đẻ sau bao lâu thì có bầu?

Các biến chứng do mang thai sớm lần tiếp theo

– Nứt, bục vết mổ cũ

Nứt sẹo mổ cũ là một tai biến sản khoa, thường gặp ở những thai phụ từng phẫu thuật lấy thai với đường mổ dọc thân tử cung, phẫu thuật bóc tách nhân xơ tử cung, phẫu thuật khâu tử cung vỡ, thủng tử cung sau nạo phá thai… Tai biến này có thể xảy ra với thai phụ mang thai lần kế tiếp chỉ trong vòng 6 – 9 tháng sau khi sinh mổ.

– Nhau cài răng lược

Tình trạng này có thể gây choáng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và thai nhi. Cũng có trường hợp biểu hiện choáng chỉ thoáng qua, không gây nguy hiểm cho người mẹ nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Những trường hợp nhau tiền đạo, nhau bám thấp mặt trước ở những bệnh nhân có sẹo mổ cũ sẽ có nguy cơ cao bị nhau cài răng lược. Người mẹ bắt buộc phải mổ lại khi sinh, có thể phải cắt tử cung, truyền máu.

Nếu lỡ mang thai trong 1 - 2 năm đầu sau khi sinh mổ, chị em nên đi khám bác sĩ sớm để được theo dõi cẩn thận.

Nếu lỡ mang thai trong 1 – 2 năm đầu sau khi sinh mổ, chị em nên đi khám bác sĩ sớm để được theo dõi cẩn thận.

– Thai bám vào sẹo mổ cũ

Đây là một dạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Những người đã từng phẫu thuật tử cung sẽ có sẹo ở mặt trước eo tử cung. Có thể chia thành hai trường hợp: thai bám một phần ở sẹo hoặc cấy hoàn toàn vào trong lớp sẹo. Nếu thai bám hoàn toàn vào trong sẹo, các gai nhau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung rồi xuyên vào bàng quang. Khi đó bắt buộc phải bỏ thai bằng hóa chất Methotrexate và hút thai. Nặng nề hơn, nếu thai phụ bị chảy máu nhiều cần phải cắt bỏ tử cung để cứu tính mạng người mẹ.

– Vết mổ nhiễm trùng, nhau tiền đạo, nhau bong non, xuất huyết…

Những vấn đề này cũng gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của thai phụ. Chúng dễ xảy ra với những thai phụ mang thai lần kế tiếp sau sinh mổ quá sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *