Siêu âm đầu dò để làm gì?

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc qua âm đạo từ đó mà hiển thị những hình ảnh ở tử cung, buồng trứng… một cách chính xác. Tuy nhiên, siêu âm đầu dò để làm gì nhiều chị em chưa biết rõ.  kế hoạch hóa gia đình sau sinh

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc qua âm đạo từ đó mà hiển thị những hình ảnh ở tử cung, buồng trứng

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc qua âm đạo từ đó mà hiển thị những hình ảnh ở tử cung, buồng trứng.

Siêu âm đầu dò để làm gì?

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ chèn một đầu dò khoảng 2 hoặc 3 inch vào âm đạo, cung cấp các hình ảnh chi tiết của cơ quan bên trong từ đó mà xác định những bất thường cũng như chẩn đoán kịp thời tình trạng cơ thể. Khi thực hiện kỹ thuật siêu âm này, bác sĩ quan sát rõ hơn các cơ quan sinh dục, phát hiện bệnh lý vùng tiểu khung mà siêu âm thành bụng khó thực hiện được.

  • Siêu âm đầu dò đánh giá các cơ quan sinh dục, quan sát rụng trứng, sự phát triển của trứng, đánh giá độ dày niêm mạc tử cung, phát hiện u xơ tử cung, u buồng trứng, và các bệnh phụ khoa khác. Đánh giá tình trạng ứ nước, ứ mủ vòi trứng, đánh giá thời gian rụng trứng phục vụ cho kỹ thuật thụ tinh nhân tạo…
  • Siêu âm đầu dò được chỉ định khi nghi ngờ mang thai, xác định mang thai sớm – lúc này phôi thai vẫn còn nhỏ nên siêu âm thành bụng sẽ không hiển thị hình ảnh; chẩn đoán thai ngoài tử cung có ý nghĩa quan trọng trong ngăn ngừa những biến chứng nếu thai vỡ như nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng…; đánh giá tim thai ở tuần thứ 6 – 8 của thai kỳ; quan sát cổ tử cung phát hiện những bất thường dẫn tới biến chứng thai kỳ chẳng hạn như sẩy thai hoặc sinh non; xác định những nguyên nhân gây chảy máu bất thường trong thai kỳ. Với những trường hợp thai lớn, nhau thai bám sau, nghi ngờ nhau tiền đạo, siêu âm đầu dò cũng được tiến hành để xem xét vị trí bánh nhau.
Khi thực hiện kỹ thuật siêu âm này, bác sĩ quan sát rõ hơn các cơ quan sinh dục.

Khi thực hiện kỹ thuật siêu âm này, bác sĩ quan sát rõ hơn các cơ quan sinh dục.

Những lưu ý khi thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo
  • Tùy thuộc hướng dẫn của bác sĩ, lý do siêu âm, chị em cần thực hiện theo để bàng quang phải trống rỗng hoặc căng đầy. Khi bàng quang căng đầy thì hình ảnh siêu âm của các cơ quan vùng chậu rõ hơn. Nếu đang trong kỳ kinh, thì loại bỏ tampon trước khi siêu âm.
  • Siêu âm đầu dò không áp dụng với phụ nữ chưa quan hệ tình dục. Đối với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò không ảnh hưởng tới thai nhi, bác sĩ  không đưa hẳn đầu dò đến cổ tử cung, không gây bất kỳ tổn thương nào đến cổ tử cung và tử cung nếu kỹ thuật được thực hiện bởi bác sĩ trình độ chuyên môn cao.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một địa chỉ thực hiện siêu âm đầu dò uy tín. Quy tụ đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao nhiều năm kinh nghiệm, cùng với đó là thiết bị y tế hiện đại, việc siêu âm đầu dò sẽ diễn ra nhanh chóng, chính xác, hiệu quả và an toàn nhất.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo uy tín, cho kết quả chính xác, an toàn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo uy tín, cho kết quả chính xác, an toàn.

Siêu âm đầu dò để làm gì? Hi vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã mang lại cho chị em quan tâm những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm vấn đề liên quan vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *