Quảng cáo có thể ảnh hưởng thế nào tới một công ty?

Quảng cáo là thuật ngữ marketing đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta rồi, nhưng đối với một công ty thì quảng cáo có thể là cách quyết định tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu, cụ thể hơn là có ảnh hưởng lớn tới doanh thu.

Một thông điệp quảng cáo có thể đưa một công ty từ không ai biết trở thành xu hướng hot ngay lập tức, nhưng cũng có thể vùi dập một tập đoàn về thời kỳ chập chững, thậm chí chết ngoẻo.

Quảng cáo có những quyền năng nhất định mà nếu biết khai thác thì nó sẽ giúp công ty của bạn thành công nhanh chóng, ngược lại thì công ty cũng có thể chết dần chính bởi nó.

Vì vậy qua bài viết này và bằng hiểu biết của chúng tôi, bảng quảng cáo ngoài trời Bien3D sẽ giúp bạn hiểu tường tận hơn về một thông điệp quảng cáo hiệu quả có tính lan truyền. Bạn hãy theo dõi nhé!

Quảng cáo là gì

Quảng cáo là hình thức tuyên truyền được trả phí hoặc không để thực hiện việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công ty hay ý tưởng (Wiki).

Quảng cáo là hành vi mà các công ty trả tiền cho các kênh truyền thông để các kênh này phổ biến thông tin tới người tiêu dùng. Kênh truyền thông là những cá nhân, tổ chức được nhiều người theo dõi. Chẳng hạn báo chí, nhóm cộng đồng…

Mục đích của quảng cáo

Mục đích cuối cùng của quảng cáo chính là bán được hàng. Trừ trường hợp đặc biệt là quảng cáo để tạo dựng thương hiệu cá nhân cho mục đích chính trị hoặc quảng cáo làm công tác xã hội mà không vì lợi ích nào khác.

Quảng cáo vì mục đích chính trị ví dụ chạy đua ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ. Các ứng cử viên tranh đua cương vị tổng thống sẽ có đội ngũ làm truyền thông quảng cáo PR vô cùng rầm rộ. Các tấm áp phích đặt ngoài đường chỉ là một phương tiện quảng cáo rất nhỏ.

Quảng cáo vì mục đích công tác xã hội là những thông điệp quảng cáo nhằm tác động tới tư tưởng hoặc hành vi của cộng đồng người, vì hành động tích cực hơn chẳng hạn như bỏ thuốc lá…

Bạn xem thêm

Còn mục đích quảng cáo trong bài viết mà Bien3D đang nói tới, là quảng cáo nhằm tạo dựng thương hiệu tổ chức, công ty và bán được hàng.

Quảng cáo phải có gì?

Bạn hãy nghĩ xem, quảng cáo bán hàng mà không biết mua ở đâu với quảng cáo thương hiệu mà không biết đang bán gì có hiệu quả hay không?

Một thông điệp quảng cáo bán hàng, phải có ít nhất hai thông tin: Sản phẩm và thông tin liên hệ.

Mục tiêu của quảng cáo

Bán được hàng là mục đích cuối cùng của quảng cáo, nhưng để bán được hàng có thể thông qua nhiều mục tiêu khác nhau. Có thể là quảng cáo ra mắt sản phẩm mới, quảng cáo bán ngay sản phẩm hiện có bằng khuyến mãi, hoặc quảng cáo thương hiệu.

Bạn cần chú ý rằng, có những sản phẩm không thể quảng cáo trực tiếp mà phải bằng thương hiệu, chẳng hạn như cafe.

Tại Việt Nam có nhiều thương hiệu cafe đình đám như G7, Trung Nguyên, Nescafe, Vinacafe và nhiều thương hiệu mới nổi khác. Cafe của các thương hiệu này hoặc không có hoặc không đủ khác biệt để khách hàng nhận ra nên cách tốt nhất là thông qua thương hiệu.

Nếu bạn để ý, thông điệp quảng cáo cafe không nói sâu về sản phẩm, mà chỉ xoay quanh sản phẩm là “cafe” và thương hiệu là “G7”, “Nescafe”…

Thêm một lưu ý nữa, là quảng cáo và bán hàng theo chuẩn là không nằm chung một quy trình, không nên lấy thước đo doanh số để đo hiệu quả quảng cáo.

Mục đích cuối cùng là bán hàng, nhưng mục tiêu quảng cáo là giúp sản phẩm tiếp cận được càng nhiều khách hàng càng tốt.

Hình thức quảng cáo

Bien3D chia quảng cáo làm hai hình thức lớn là quảng cáo online và quảng cáo offline.

Online

Quảng cáo online là hình thức quảng cáo trực tuyến thông qua internet hoặc truyền hình, báo chí điện tử, đài phát thanh, mạng xã hội và các phương tiện online khác.

Quảng cáo internet nhiều nhất mà chúng ta thấy hiện nay là trên báo chí điện tử, như Vnexpress, 24h, dân trí… dưới dạng banner ở sidebar, banner trong bài viết, dạng tin tài trợ hoặc video pop-up/ video ẩn sau bài viết trên điện thoại.

quảng cáo bphone

Quảng cáo truyền hình và đài phát thanh thường dưới dạng tin tức, tin tài trợ.

Quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook thường là dưới dạng bài viết trên newsfeed…

Offline

Quảng cáo offline là hình thức trực tiếp, bao gồm quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trên báo giấy, tổ chức các sự kiện…

Các hình thức quảng cáo ngoài trời nhiều nhất phải kể tới là áp phích, poster, banner, pano.

Quảng cáo báo giấy ngày càng ít vì lượng người đọc có thể tiếp cận cũng giảm đi trong các năm gần đây, khi báo điện tử đang thay thế báo giấy.

Tổ chức sự kiện là một hình thức quảng cáo khá khéo léo, dưới dạng hội thảo hoặc tri ân…

Quảng cáo có hiệu quả

Thế nào là một quảng cáo có hiệu quả? Như Bien3D chia sẻ ở trên, một thông điệp quảng cáo tiếp cận tới càng nhiều người thì càng tốt nhưng hiệu quả thì phải xem nó ảnh hưởng thế nào tới công ty.

Quảng cáo có thể đẩy cao một công ty đang dò đường chiếm thị phần áp đảo, nhưng cũng có thể đẩy ngược một công ty độc quyền về con số không tới mức buộc phải xây dựng một thương hiệu hoàn toàn khác.

Quảng cáo thất bại

Quảng cáo thất bại lớn nhất ở Việt Nam trong 2 năm vừa qua, có lẽ phải nhắc tới Bphone.

Bphone là thương hiệu điện thoại của Việt Nam, thuộc tập đoàn BKAV ra mắt phiên bản đầu tiên năm 2016. Bphone được đánh giá là dòng điện thoại có cấu hình tầm trung nhưng giá bán cao, cộng thêm mức độ quảng cáo có phần “bùng nổ” so với trải nghiệm thực tế. Vì thế Bphone 1 nhanh chóng chìm vào quên lãng, không cạnh tranh được với Iphone, Samsung, Xperia… ở Việt Nam.

Một thông điệp, chiến dịch quảng cáo thất bại luôn có dấu hiệu này: Tạo sự phẫn nộ với khách hàng, quảng cáo sai sự thật, phản cảm.

Bình nước nóng karofi là một chiến dịch quảng cáo gây ức chế cho rất nhiều người, bạn có thể tìm kiếm quảng cáo của karofi truyền hình ở trên youtube.

Quảng cáo thành công

Một quảng cáo thành công, là có thể tác động tới hành vi hoặc tư tưởng, cảm xúc tích cực của khách hàng. Điều đó thúc đẩy niềm tin về sản phẩm, tạo ra hành vi mua hàng.

Bạn có thể thấy trong năm qua, quảng cáo các dòng điện thoại mới của sansumg khá thành công. Đó là một chiến lược quảng cáo bền vững, lâu dài nhưng chiến thuật vẫn hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *