Poster là gì

Chúng ta thường nghe nhiều tới poster quảng cáo ngoài trời, nhưng hình thức quảng cáo tuyên truyền ngoài trời không chỉ có poster, mà còn có banner, panel, bích chương, áp phích…

Thực tế về bản chất thì 1 số thuật ngữ trên ám chỉ 1 loại biển quảng cáo như áp phích – bích chương là một, pano – panel là một.

Poster chính là áp phích! Đây chính là câu trả lời cho thắc mắc của bạn, nhưng vấn đề là nguồn gốc của hai thuật ngữ này khác nhau thế nào. Nếu bạn quan tâm thì nên tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Poster và áp phích

Áp phích là tên gọi của người Việt từ thuật ngữ Affiche (tiếng Pháp) nghĩa là ấn phẩm có kích thước lớn hơn ấn phẩm tạp chí 5 – 10 lần, đặt ở nơi công cộng nhiều người qua lại.

Poster là áp phích, nhưng lại là thuật ngữ dùng ở nước sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là nước Anh. Poster là áp phích, và đương nhiên cũng được đặt ở nơi có nhiều người qua lại.

Cụ thể, poster là một loại ấn phẩm được in ấn thường kết hợp chữ với hình hoạ nhằm thu hút sự chú ý của mọi người. Ấn phẩm này được đặt ở ngoài trời, nơi công cộng là chủ yếu nên vật liệu thường là bạt Hiflex, giấy couche chống thấm nước.

Các loại Poster

Poster đương nhiên là áp phích với nhiều loại khác nhau nhưng cơ bản sẽ phân chia theo mục đích nội dung truyền tải. Tức poster gồm có loại poster quảng cáo, poster tuyên truyền.

Poster quảng cáo

Đây là loại phổ biến hơn cả, thường là poster quảng cáo dịch vụ sản phẩm của một công ty nào đó, quảng cáo phim ảnh, đêm nhạc, dạ hội, sự kiện…

Poster tuyên truyền, vận động

Poster tuyên truyền hoặc kêu gọi thay đổi hành động là loại chung chung mang tính cộng đồng. Chẳng hạn như poster vận động bầu cử, đóng thuế, vận động không hút thuốc lá, có ý thức khi tham gia giao thông.

Đương nhiên poster (áp phích) thường được đặt cố định trên tường, hành lang đi bộ và treo ở những nơi có nhiều người qua lại như cột đèn đường ở Việt Nam.

Phân biệt poster và banner

Poster là ấn phẩm quảng cáo truyền thông ngoài trời là chủ yếu, còn banner là thuật ngữ thường dùng để chỉ mẫu quảng cáo trên website có design bố cục cũng gồm hình ảnh + chữ giống như poster.

Banner cũng dùng để quảng cáo ngoài trời nhưng ít phổ biến hơn, và điểm khác biệt lớn nhất giữa poster và banner ngoài trời là: Poster có hình + chữ còn banner chỉ có chữ (chữ lớn, rất lớn).

Băng rôn tuyên truyền chính là một kiểu banner quảng cáo, tuyên truyền ngoài trời.

Một poster quảng cáo có hiệu quả

Poster quảng cáo có hiệu quả là loại ấn phẩm phải tạo được ấn tượng với người đi đường, khiến họ phải nhớ tới thương hiệu của công ty mình.

Thương hiệu của công ty có thể là tên, địa chỉ, số điện thoại, website tức là bất cứ thông tin gì có thể liên hệ được chính xác với công ty của bạn. Cách tốt nhất để làm được điều đó chính là hình ảnh. Vì thế poster quảng cáo luôn kết hợp thông tin sản phẩm, thông tin công ty trên nền ảnh là tốt nhất hiện nay.

Chỉ có điều design poster, thiết kế bố cục hình ảnh và chữ như thế nào với màu sắc tương phản ra sau để dễ thu hút sự chú ý nhất thì lại thuộc về khả năng của designer.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ hiểu biết của Bien3D về Poster là gì, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về poster cũng như biết cách phân biệt nó với một số thuật ngữ quảng cáo khác. Thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *