PHÒNG NGỪA NHÂN XƠ TỬ CUNG

NHÂN XƠ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Nhân xơ tử cung là u ở thành tử cung và là tên gọi khác của u xơ tử cung. Về bản chất, nhân xơ tử cung hay u xơ tử cung là một vì cả hai đều phát triển từ tế bào cơ trơn tử cung. Nhân xơ tử cung có thể có một hay nhiều u, kích thước nhân xơ cũng khác nhau. Tùy vào kích thước và tình trạng khối nhân xơ mà bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định điều trị phù hợp.

Nhân xơ tử cung là bệnh không hiếm gặp ở phụ nữ

NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHÂN XƠ TỬ CUNG

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định chính xác về nguyên nhân gây ra nhân xơ tử cung nhưng đã tìm thấy mối liên quan đến chỉ số hormone estrogen cao trong cơ thể. Khi hormone này càng tăng cao thì khối u càng phát triển với tốc độ nhanh chóng. Ngoài ra những đối tượng sau sẽ có nguy cơ mắc nhân xơ tử cung cao hơn:

Yếu tố di truyền: Trong gia đình có người đã hoặc đang mắc nhân xơ tử cung

Phụ nữ bị hiếm muộn – vô sinh

Chị em có kinh nguyệt sớm trước 12 tuổi

Người bị béo phì dễ mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp, thận,..- nguyên nhân gián tiếp làm tăng cường estrogen khiến chị em dễ bị nhân xơ tử cung hơn

Phụ nữ bị hiếm muộn có nguy cơ cao bị nhân xơ tử cung

NHÂN XƠ TỬ CUNG NHỎ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Khi xuất hiện nhân xơ tử cung sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung khiến việc làm tổ của trứng sau khi thụ tinh sẽ gặp khó khăn. Không những thế, nhân xơ còn có thể gây tắc vòi trứng hay che lỗ cổ tử cung khiến quá trình thụ thai khó hơn.

NHÂN XƠ TỬ CUNG NHỎ CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI THAI NHI KHÔNG?

Nhìn chung khi nhân xơ tử cung nhỏ thì không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi nhưng nếu nhân xơ phát có thể gây ra những bất thường như như: rau bám ở vị trí bất thường, sinh non, dọa sảy thai…Vì thế khi thấy có những dấu hiệu cảnh báo có nhân xơ tử cung, mẹ nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có phương án xử trí kịp thời.

Nhân xơ tử cung có ảnh hưởng đến thai nhi không chỉ được xác định qua thăm khám trực tiếp

NHÂN XƠ TỬ CUNG NHỎ CÓ CẦN ĐIỀU TRỊ KHÔNG?

Như đã nêu ở trên, việc điều trị nhân xơ tử cung còn tùy thuộc vào tình trạng và kích thước khối nhân xơ cũng như sức khỏe của mẹ.

Với những chị em tiền mãn kinh hoặc gần mãn kinh thì u có xu hướng nhỏ đi, không phát triển nữa và khả năng cao không cần phẫu thuật. Thế nhưng những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản thì cũng không được chủ quan.

Nhân xơ tử cung nhỏ có cần phải mổ không? Nếu bác sĩ chỉ định phẫu thuật, chị em nên chia sẻ trước với bác sĩ về mong muốn có thai của mình hay những tiền sử bệnh lý để có phương án phù hợp. Hiện nay, phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung giúp chị em vẫn có khả năng mang thai và sinh con bình thường nên chị em không nên quá lo lắng nhé.

Nhân xơ tử cung nhỏ có cần điều trị không?

PHÒNG NGỪA NHÂN XƠ TỬ CUNG

Ngoài ra, chị em cũng nên biết cách phòng ngừa nhân xơ tử cung bằng những cách sau:

Tập thể dục thường xuyên

Việc tập thể dục thường xuyên giúp chị em nâng cao sức khỏe, cũng là cách để giảm nguy cơ mắc nhân xơ tử cung. Chị em có thể lựa chọn một bộ môn yêu thích hoặc kết hợp các tổ hợp bài tập.

Kiểm soát cân nặng

Phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn vì thế chị em nên kiểm soát cân nặng bằng cách ăn uống khoa học: hạn chế tinh bột và đồ ăn nhiều đường, tăng cường ăn rau xanh và trái cây. Ngoài ra, chị em nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá ngừ, cá thu.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến nhân xơ tử cung mà chị em nên tham khảo và trang bị cho mình. Khám sức khỏe định kỳ cũng là một thói quen tốt mà chị em nên có để sớm phát hiện những dấu hiệu bệnh nếu có. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp.

https://amos.ukf.sk/blog/index.php?entryid=11215

https://dariah-sg.irb.hr/forum/-/message_boards/message/20683

http://rtsla.khai.edu/web/thaisanthucuc/home/-/blogs/dau-hieu-sot-xuat-huyet-o-phu-nu-mang-thai

http://ayudas.invemar.org.co/web/thaisanthucuc/home/-/blogs/nguyen-nhan-au-bung-ra-mau-khi-mang-thai

https://dariah-sg.irb.hr/forum/-/message_boards/message/20688

http://rtsla.khai.edu/web/thaisanthucuc/home/-/blogs/viem-lo-tuyen-la-mot-can-benh-phu-khoa

http://data.houstontx.gov/datarequest/f8f7bee3-ed64-4e27-84d7-446b89651f52

http://ipc.daknong.gov.vn/vn/raovat/1241/42628.html

http://municipios.rionegro.gov.ar/web/thaisanthucuc/home/-/blogs/-au-da-day-o-phu-nu-mang-thai

http://thaisanthucuc.mystrikingly.com/blog/nguyen-nhan-cac-b-nh-ph-khoa-khi-mang-thai

http://thaisanthucuc.mystrikingly.com/blog/dau-nhu-hoa-khi-mang-thai

http://www.bncustoms.gov.vn/Lists/HoTroTrucTuyen/ThongTinTuVan.aspx?List=74a5f817%2D8ebb%2D4cd0%2Daa5a%2Dcfd8c02ac124&ID=22342

http://www.pso.hochiminhcity.gov.vn/web/thaisanthucuc/home/-/blogs/cac-xet-nghiem-khi-mang-thai-double-test-va-triple-test?http://www.snnptnt.danang.gov.vn/web/thaisanthucuc/home/-/blogs/te-ngon-tay-khi-mang-thai

http://ysraarogyasri.ap.gov.in/web/thaisanthucuc/home/-/blogs/221272

http://thaisanthucuc.hpage.com/viem-gan-b-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *