Luật bóng rổ mới và chính xác nhất 2019 -FIBA

Mỗi một môn thể thao đều có cách vận động, những quy định và luật chơi riêng khác nhau và bóng rổ cũng không ngoại lệ. Luật bóng rổ là nguyên tắc quan trọng mà các cầu thủ buộc phải tuân theo. Luật bóng rổ năm 2019 đã được điều chỉnh và bổ sung như thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng trung tâm thể thao tuổi trẻ nhé.

Mọi người thường nói luật bóng rổ rất đa dạng và nhiều quy định rất phức tạp, tuy nhiên trên thực tế luật bóng rổ lại rất đơn giản.

Bóng rổ là môn thể thao mang tính đồng đội cao, cần phải có sự phối hợp giữa các cầu thủ với nhau mới tạo nên được chiến thắng.

  • Một trận đấu sẽ có 2 đội chơi, mỗi đội có 5 cầu thủ thi đấu. Mục đích chính của bóng rổ là ném bóng vào rổ đối phương và ngăn cản sao cho đối phương không giành được bóng hay ném bóng vào rổ của đội mình.
  • 2 đội sẽ thi đấu trên một mặt phẳng cứng hình chữ nhật, không có chướng ngại vật trên sân. Theo quy định các giải chính thức của FIBA sẽ có kích thước 15 x 28m. Trong trường hợp khác được sự chấp nhận của FIBA các giải liên lục địa hoặc liên đoàn quốc gia có thể được phép sử dụng thi đấu có chiều dài tối thiểu là 26m và chiều rộng là 14m.
  • Mặt sân thi đấu phải được chiếu sáng đều và ánh sáng phải thích hợp để thi đấu, không được làm chói mắt các cầu thủ cũng như ảnh hưởng tới việc quan sát của trọng tài

  • Bóng sử dụng có chu vi không nhỏ hơn 74,9 cm và không lớn hơn 78 cm. Trọng lượng của bóng không nhẹ hơn 567 g và không nặng hơn 650 g.
  • Một trận đấu sẽ chỉ có 1 trọng tài chính và 1 trọng tài phụ, ngoài ra sẽ có người giúp việc cho trọng tài là các nhân viên của bàn thư ký và một số cố vấn kỹ thuật (nếu có)
  • Một trận đấu sẽ có 4 hiệp và mỗi hiệp sẽ kéo dài 10 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 – hiệp 2 và hiệp 3- hiệp 4 là 2 phút. Riêng thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và 3 là 15 phút. Nếu kết thúc 4 hiệp chính mà không phân định đội thắng cả 2 sẽ bước vào hiệp phụ để quyết định đội thắng. Mỗi hiệp phụ kéo dài 5 phút
  • Quần áo các đội sẽ phải có màu đồng nhất, thường áo sẽ là áo 3 lỗ có in số trước ngực và sau lưng.
  • Trong quá trình thi đấu sẽ phải tuân thủ các hiệu lệnh từ trọng tài về việc ném biên hay phạt bóng biên theo đúng quy định của luật bóng rổ.
  • Mỗi đội sẽ có 1 lần để hội ý trong các hiệp 1,2,3 và kéo dài 60 phút. Riêng hiệp 4 sẽ được hội ý 2 lần, mỗi lần 60 phút.

>>>> Xem thêm Nên học bóng rổ ở đâu tốt nhất cho con

Trên đây là thông tin về luật bóng rổ mới được bổ sung. Mong rằng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về luật bóng rổ đang được áp dụng trong cái giải đấu hiện nay.

>>>>> Xem thêm các bài viết khác tại Biển 3d:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *