Áp phích là gì? Bạn cần biết những gì về áp phích

Áp phích là gì? Được biết đến là một ấn phẩm có kích thước lớn của ngành in ấn có khả năng cung cấp thông tin giới thiệu về một sự kiện hoặc sản phẩm.

Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết sau đây để tìm hiểu chi tiết hơn về áp phích là gì và những chất liệu làm nên thành phẩm này nhé.

Khái niệm áp phích là gì?

Áp phích xuất phát từ phiên âm của tiếng Pháp affiche, đây là dạng ấn phẩm với kích thước tương đối lớn vừa chứa thông tin, vừa mang lại tính thẩm mỹ. Nó được thiết kế bằng các phương pháp tạo hình chuyên biệt nhằm mang đến sản phẩm tính đẹp. Từ đó truyền đạt thông tin đến người xem về sự kiện, sản phẩm hoặc vấn đề nào đó.

Đề tài được nhắc đến trong áp phích có thể là thông báo, nội dung cổ động, tuyên truyền hoặc quảng cáo. Sản phẩm thường làm từ các vật liệu giấy hoặc bìa cứng. Để banner áp phích đem lại hiệu quả thì chúng phải đảm bảo sự hài hòa về các yếu tố: kích thước, màu sắc, thiết kế.

Phạm vi sử dụng của áp phích

Áp phích thường đặt ở các vị trí dễ nhìn thấy, ở nơi công cộng nhằm thu hút thu hút ánh nhìn của mọi người hoặc khách hàng tiềm năng. Nội dung trong áp phích thường xúc tích ngắn gọn, dễ dàng ghi nhớ và mang lại tính cộng đồng cao để ai cũng hiểu được và nắm bắt thông tin.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các áp phích quảng cáo ngày nay thường in trên những khổ lớn.  Trên mỗi tấm áp phích, Designer sẽ lên ý tưởng sau đó thiết kế đa dạng về ngôn ngữ tạo hình, màu sắc và sắp xếp bố cục phù hợp sao cho sản phẩm sống động và đẹp mắt nhất. Tuy nhiên các ý tưởng này  còn phải tùy thuộc theo từng lĩnh vực, sản phẩm và sự kiện khác nhau.

Bố cục thông thường của mỗi tấm áp phích là gì?

Yêu cầu cần có đối với mỗi tấm áp phích là gì? Đó chính là sự đơn giản, súc tích nhằm tóm gọn được tất cả thông tin quan trọng mà doanh nghiệp muốn người xem nắm được. Không chỉ vậy, áp phích cũng cần có tính khái quát cao. Cùng với đó cũng phải đảm bảo tính hài hòa cân đối về mặt bố cục giữa các yếu tố như: hình với chữ, hình với nền, phần chính với phần phụ, mảng nhỏ cũng cần tương phản với mảng lớn.

Màu sắc chính sử dụng cho áp phích thường là gam màu tươi sáng, màu mạnh, từ đó tạo nên sức lan tỏa lớn trong lòng người xem. Tuy nhiên, màu áp phích cần phải có sự liên quan đến sản phẩm, lĩnh vực hoạt động của công ty hoặc thương hiệu. Điều này nhằm tăng sự nhận biết của người dùng với doanh nghiệp và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

This is the image description

Chất liệu làm áp phích là gì?

Các công ty in ấn có thể sử dụng rất nhiều loại vật liệu khác nhau để làm áp phích. Dưới đây là một số chất liệu thông dụng nhất:

Giấy Bristol

Đây là loại giấy có bề mặt khá mịn và bóng, có khả năng bám mực tốt, vì vậy nếu in bằng chất liệu này áp phích sẽ đẹp hơn. Ngoài việc sử dụng áp phích thì giấy Bristol còn có thể in được hộp dược phẩm, hộp mỹ phẩm, hộp xà bông, tờ rơi, danh thiếp, thiệp cưới…Định lượng của loại giấy này trong khoảng 230 – 350g/m2.

Giấy Couche

Đây là loại giấy có thể phản quang nhẹ có thể gây chói mắt cho người xem nếu nhìn dưới ánh đèn. Tuy nhiên bề mặt của giấy Couche cũng có độ bóng, mịn giúp quá trình in ấn có tính thẩm mỹ tương tự như giấy Bristol. Nó thường dùng trong việc in tờ rơi quảng cáo, áp phích, catalogue, brochure… Định lượng khoảng 90 – 300g/m2.

Để cho bề mặt của giấy couche bớt bóng giúp xem thông tin dễ hơn. Những cơ sở in thường cán thêm màng mờ để hỗ trợ việc này.

Hơn thế nữa, khả năng bám dính và hấp thụ mực của vật liệu này khá đồng đều. Vì vậy, giấy couche rất thích hợp để in áp phích có chèn nhiều hình ảnh mang sắc màu rực rỡ với độ sắc nét cũng như tương phản cao.

Bạt Hiflex

Loại bạt này làm từ chất liệu nhựa PVC, có màu trắng đục, khả năng chịu thời tiết nắng mưa rất tốt. Không chỉ thế, sản phẩm áp phích in bằng bạt hiflex rất khó rách, độ co giãn cao và mực giữ màu trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *