7 Bài kiểm tra sức khỏe cơ thể tại nhà nhận biết dấu hiệu bệnh sớm

Đa phần mọi người đều chưa có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ để đến khi bệnh đã nặng khi phát hiện ra thì đã quá muộn. Có nhiều lý do khiến mọi người không đi khám như vấn đề về tâm lý, bận rộn, ngại khám. Trong bài viết này sẽ chỉ ra 7 dấu hiệu bạn có thể kiểm tra tại nhà để phát hiện sớm các bệnh lý để đến viện khám mà không mất nhiều thời gian.

>> khám sức khỏe định kỳ có bắt buộc không
>> khám sức khỏe định kỳ có được hưởng bhyt
Nhận biết dấu hiệu bệnh tim phổi

Đặt 2 tay lại gần nhau sao cho ngón tay cái và ngón tay trỏ tạo thành chữ J, 2 ngón trỏ chạm vào nhau.

Nếu giữ 2 ngón trỏ vừa khít không có khoảng trông thì nghĩa là tim phổi của bạn vẫn khỏe mạnh. Ngược lại nếu giữa 2 ngón trỏ có khoảng trống bạn cần đi khám tim phổi, tim mạch và đường tiêu hóa. Lý giải cho điều này là do tim phổi của bạn đang gặp vấn đề dẫn đến oxy không đủ cung cấp cho máu.

Phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ

Bạn đứng tư thế nâng cao đùi, chân trụ đứng thẳng, chân còn lại nâng đùi ngang với mặt đất cẳng chân vuông góc. Cố gắng duy trì tư thế nếu không bị run và trụ được khoảng 15 phút thì chúc mừng bạn vẫn khỏe mạnh. Ngược lại, bạn có nguy cơ bị đột quỵ cần đi khám sớm.

Phát hiện tiểu đường sớm

Bạn năm xuống thả lỏng cơ thể. Sau đó nhờ người khác sử dụng bút chì có gắn tẩy chạm nhẹ lần lượt vào phần bàn chân, đầu ngón chân. Nếu bạn gần như không có cảm giác gì thì rất có thể đây là dấu hiệu bạn đang và sắp bị tiểu đường. Lý giải cho điều này là tiểu đường sẽ làm ảnh hưởng đến dây thần kinh nên cũng sẽ làm chân mất cảm giác hoặc kém đi nhiều.

Triệu chứng bị thiếu máu dễ nhận biết

Bạn soi gương và dùng tay kéo phần mi mắt dưới xuống. Nếu phần bên trong mi mắt dưới có màu hồng dậm thì nghĩa là máu của bạn được cung cấp đủ oxi đồng nghĩa với việc bạn không bị thiếu máu. Mặt khác, nếu phần mi mắt dưới có màu hồng nhạt hoặc là vàng thì bạn có thể đang bị thiếu máu, mức độ nặng nhẹ có thể nhận biết qua màu sắc của mí mắt.

Nhận biết vấn đề về động mạch

Bạn có thể kiểm tra thông qua việc lưu thông máu có tốt không. Để thực hiện kiểm tra, bạn năm và gác chân lên cao tạo thành 1 góc chéo 45 độ so với cơ thể. Theo dõi trong chừng 5 phút, nếu thấy bàn chân vác các ngón chân vẫn hồng hào thì bạn không có vấn đề về động mạch. Ngược lại, nếu chân chuyển sang nhợt nhạt thậm chí trắng bệch thì bạn nên đi kiểm tra sớm.

Bài kiểm tra thính lực

Để làm bài kiểm tra này, bạn cần ở trong một căn phòng yên tĩnh. Đưa tay sát tai và xoa hai ngón tay vào nhau. Bạn có nghe thấy âm thanh không? Sau đó, đưa tay ra xa tai nhất có thể và chà hai ngón tay lại với nhau. Bạn vẫn có thể nghe thấy âm thanh chứ? Nếu nghe thấy chứng tỏ thính lực của bạn rất tốt.

Kiểm tra bệnh tim mạch nhờ bài test đơn giản

Bạn hãy leo lên cầu thang (8-12 bước) trong khi hát một bài hát hoặc bạn có thể nói chuyện điện thoại hoặc đọc một cái gì đó. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải nói chuyện khi leo cầu thang.

Nếu bạn cảm thấy tim mình đập thình thịch và thở không tốt, điều đó có nghĩa là hệ thống tim mạch và phổi của bạn không thể xử lý các hoạt động thể chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *